แปจี
เป็นพืชถั่วของพม่า แป แปลว่าถั่ว จี แปลว่าใหญ่ เนื่องจากอำเภอแม่สอดมีพื้นที่เขตติดต่อกับพม่าโดยมีลำน้ำเมยเป็นเส้นแบ่งเขตแดน ถั่วพันธุ์นี้จึงเข้ามาแพร่พันธุ์ปลูกเจริญเติบโตได้ดีตามชายแดน จนเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ถั่วแปจีนิยมนำมาคั่ว หรือที่เรียกว่า แปหล่อ หรือนำมาทอด หรือที่เรียกว่า แปจ่อ นอกจากนั้นถั่วแปจีอ่อนยังนิยมนำมาแกงร่วมกับฮังเล แกงหมู แกงไก่ ซึ่งต้องมีส่วนผสมของขมิ้นทุกครั้งไปอีกด้วย มีเครื่องปรุง/ส่วนผสม ดังนี้
๑. พริกแห้ง
๒. กะปิ น้ำปลา
๓. หอม กระเทียม
๔. มะเขือเทศ
๕. ชะอม
๖. เม็ดถั่วแป๊ะจี
๗. เนื้อไก่ / เนื้อหมู หรือ กระดูกหมู
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น