แปจี

เป็นพืชถั่วของพม่า แป แปลว่าถั่ว จี แปลว่าใหญ่ เนื่องจากอำเภอแม่สอดมีพื้นที่เขตติดต่อกับพม่าโดยมีลำน้ำเมยเป็นเส้นแบ่งเขตแดน ถั่วพันธุ์นี้จึงเข้ามาแพร่พันธุ์ปลูกเจริญเติบโตได้ดีตามชายแดน จนเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ถั่วแปจีนิยมนำมาคั่ว หรือที่เรียกว่า แปหล่อ หรือนำมาทอด หรือที่เรียกว่า แปจ่อ นอกจากนั้นถั่วแปจีอ่อนยังนิยมนำมาแกงร่วมกับฮังเล แกงหมู แกงไก่ ซึ่งต้องมีส่วนผสมของขมิ้นทุกครั้งไปอีกด้วย มีเครื่องปรุง/ส่วนผสม ดังนี้

๑. พริกแห้ง

๒. กะปิ น้ำปลา

๓. หอม กระเทียม

๔. มะเขือเทศ

๕. ชะอม

๖. เม็ดถั่วแป๊ะจี

๗. เนื้อไก่ / เนื้อหมู หรือ กระดูกหมู

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้